LIÊN HỆ
Sá sùng - ĐẶC SẢN ĐÀ NẴNG



Sá sùngđặc sản giá trị kinh tế rất cao, là hải sản
quý hiếm , là món ăn rất hiệu quả trong việc bồi dưỡng sức khỏe  . Theo Đông y sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường
dương, tăng sinh lực. Sá sùng có lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin
quý và các khoáng chất nên là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Sá
sùng chứa tới 17 nguyên tố vi lượng, tám loại axít amin không thể thay
thế và 10 loại axít amin nhiều giá trị dinh dưỡng như: glyxin, alanine,
glutamin, succinic... Ngoài ra, với vị ngọt, tính mát, sá sùng còn giúp
chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí.


sa sung
Sá sùng  còn được
chế biến thành các món rán, xào, nướng hoặc nấu cháo cho người ốm bồi bổ
sức khỏe. Trong món
phở truyền thống của người Việt , để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh
xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng .
Sá sùng khô  được chế biến
thành món nướng như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn
và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có
vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.
 - Một số bài thuốc chữa bệnh của sá sùng :

- Chữa yếu sinh lý, liệt dương: thịt sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi
nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều 6 – 10g mỗi lần, chiêu
với nước ấm hoặc rượu, ngày 3 lần. Thuốc có công hiệu bổ thận, tráng
dương, ích tinh.
- Trị chứng triều nhiệt:
dùng sá sùng khô 5g, cát cánh 5g và tuyền phúc hoa 3g, sắc uống mỗi ngày
1 thang, chia 3 lần. Hay dùng sá sùng khô 5g, thanh cao 5g, địa cốt bì
3g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần uống.
- Trị hen suyễn ho đờm: sá sùng biển khô 5g, cát cánh 5g, tuyền phúc hoa 3g, sắc uống ngày 1 thang. - Trị răng lợi sưng đau: sá sùng biển tươi 10g, khô 5g, sắc uống chia 2 lần.
 (Sưu tầm )
- Một số món ăn chế biến từ sá sùng :
+ Sá sùng xào mướp
sa sung xao muop

+ Sá sùng lăn bột chiên giòn
sa sung chien gion
+ Sá sùng chiên nước mắm
sa sung chien nuoc mam

+ Canh sá sùng
canh sa sung

+ Sá sùng ngâm rượu:

 
sa sung ngam ruou

 
Tại Đặc sản Đà Nẵng - Đại Lộc Phát ( 12 Hoàng Hoa Thám - Đà Nẵng ) có bán sá sùng khô
ngon , chất lượng và nổi tiếng . Món quà ý nghĩa cho người thân và bạn
bè sau những chuyến du lịch hay công tác tại Đà Nẵng . Quý khách mua
hàng đặc sản  vui lòng liên hệ qua thông tin bán hàng
hoặc liên hệ qua số điện thoại 05113750467 . Siêu thị chúng tôi có bán
hàng  và giao hàng tận tay khách hàng trên toàn quốc .

LIÊN HỆ
 Mắm tôm chua - ĐẶC SẢN ĐÀ NẴNG

 Mắm tôm chua là một thứ nước chấm ngon , đặc biệt của miền Trung Việt Nam,  làm từ tôm rảo tươi ủ chua.


image
Khác với mắm tôm mặn có màu nâu và con tôm đã bị giã nhuyễn, mắm tôm chua có màu hồng và con tôm còn nguyên hình. Khi làm mắm tôm chua phải chọn con tôm còn sống, rửa sạch bằng nước muối (nếu rửa bằng nước ngọt thì tôm sẽ bị tanh). Tôm rửa sạch được làm chín bằng cách ngâm vào rượu trắng mạnh. Tôm chín màu đỏ rực. Đem tôm trộn đều với xôi nếp, ớt, riềng và tỏi đã thái chỉ. Cuối cùng cho tất cả vào một cái hũ bằng sành hoặc đất nung, phía trên xếp một lớp lá ổi rửa sạch và vẩy cho hết  nước, đậy kín lại. Sau 5-7 ngày là thành mắm tôm chua
   Mắm tôm, là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm  và muối ăn, qua quá trình lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng.

Mắm tôm thường có 3 dạng: đặc, sệt và lỏng. Ba dạng này chỉ khác nhau ở tỉ lệ muối và quá trình phơi nắng.

Mắm tôm có mặt trong nhiều món ăn dân dã miền quê, nhất là những món miền Bắc như cà pháo dầm mắm tôm , nộm rau muống.

Mắm tôm thường được đánh với nước cốt chanh hay rượu trắng cho đếnkhi sủi bọt để dậy mùi và làm loãng, có thể thêm một chút xíu đường cho vị đỡ gắt. Khi dùng làm nước chấm lòng lợn, thịt lợn luộc, thì có thể ăn kèm theo các loại rau thơm, khế chua, chuối chát, hay riềng tươi, tùy theoloại thịt. Mắm tôm khi được dùng để ăn với bún kèm đậu phụ rán hay chả cá Hà Nội có thể pha thêm một chút mỡ rán nóng.

Trong các món nấu, mắm tôm là thức không thể thiếu khi pha chế món  giò heo giả cầy.

Các món nước như bún riêu và bún thang đều lấy vị mặn mòi của mắm tôm để quyện lấy các hương vị kia.

- Cách làm mắm tôm

        Nguyên liệu

Nguyên liệu tươi sống đem xay ra hoặc chà nát, đối với tôm to thì phải siết bỏ vỏ.
Nguyên liệu  là tôm, tép

        Cách làm

Trộn muối vừa đủ sao cho enzyme trong ruột tôm hoạt động được mà vi khuẩn phân huỷ khác không hoạt động được

Cho vào dụng cụ chứa, phơi nắng, khuấy đảo, để bay bớt hơi nước phát sinh trong quá trình lên men.

Sau 6 tháng đến 1 năm khi mắm tôm có màu và hương vị như đã nói ở trên là mắm đã chín là có thể dùng được.
Mùi vị của mắm tôm khá mạnh, không phải người sành sỏi rất khó có thể phân biệt được mắm tôm còn tốt hay đã  hỏng. Mặt khác nhiều người vẫn còn quan điểm sai lầm cho rằng mắm tôm
càng nặng mùi càng ngon. Ngay cả khi mua về nếu không biết bảo quản mắm  tôm cũng khiến mắm tôm rất dễ bị hỏng. Khi pha chế mắm tôm thì phải dùng luôn, không được pha chế rồi để dành lại cho lần sau..



image
        Ở Siêu  Thị Đặc Sản- Đại Lộc Phát  có nhiều loại mắm  đã được chọn kỹ , giá cả thị trường , mẫu mã đẹp  và là món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè .

Siêu thị Đặc sản Miền Trung - Đặc sản Đà Nẵng - 12 Hoàng Hoa Thám Đà Nẵng 05113750467, gần sân bay.Chuyên kinh doanh đặc sản món ngon chất lượng uy tín giá tốt - Dac san Da nang ,dac san mien trung , dacsandanag

ADDTHIS

Cẩm nang món ăn ngon

CHAT

FAN FACEBOOK

LƯỢT TRUY CẬP